Nguyên tắc chung về kê đơn thuốc đối với Dược sĩ

Một đơn thuốc tốt phải thể hiện được các yêu cầu: Hiệu quả chữa bệnh cao, an toàn trong dùng thuốc và tiết kiệm.

Muốn kê đơn thuốc tốt phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

– Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Sau khi được khám và chẩn đoán bệnh, bệnh lý của bệnh nhân sẽ được xác định rõ ràng, từ đó, y sĩ có thể đề ra được phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Chính vì vậy, kê đơn thuốc sau khi có kết quả khám và chẩn đoán bệnh giúp cho bệnh nhân được điều trị một cách chính xác và hợp lý, tránh tình trạng “đoán bệnh” khi kê đơn có thể làm bệnh tật của bệnh nhân thêm trầm trọng.

– Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh. Đây là điều rất quan trọng ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Bệnh không thể khỏi nếu như dùng loại thuốc không phù hợp. Ngoài ra, việc kê đơn cũng phải phù hợp với mức độ bệnh, không kê thuốc với liều quá cao hoặc quá thấp dẫn tới những tình trạng không mong muốn.

– Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả. Ưu tiên kê đơn thuốc dạng đơn chất hoặc thuốc generic.

– Đối với người bệnh phải khám từ 3 chuyên khoa trở lên trong ngày thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người phụ trách chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau khi xem xét kết quả khám bệnh của các chuyên khoa trực tiếp kê đơn hoặc phân công bác sỹ có chuyên khoa phù hợp để kê đơn thuốc cho người bệnh.

– Bác sỹ, y sỹ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4 được khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và kê đơn thuốc điều trị của tất cả chuyên khoa thuộc danh mục kỹ thuật ở tuyến 4.

– Không được kê vào đơn thuốc các nội dung như các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Bài viết cùng danh mục