Tìm hiểu ngành Cao Đẳng Dược - Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Y Dược Hà Nội

Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Y Dược Hà Nội (Mã trường: CDD0146)

Tên ngành: DƯỢC SĨ

Mã ngành: 6720201

Trình độ đào tạo: Cao đẳng.

Hình thức đào tạo: Chính quy

Học phí: 1.000.000/ tháng

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên

Thời gian đào tạo: 30 tháng (học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương)

                                15 tháng (học sinh tốt nghiệp trung cấp trở lên)

Miễn Giảm 100% Học Phí kỳ 1 cho 100 Thí sinh đăng ký sớm nhất 

Điều kiện miễn giảm học phí:

 1. Thí sinh khối A - B đạt 21 điểm trở lên trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2021
 2. Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3
 3. Thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ tùy vào tình tình thực tế sẽ có chính sách miễn giảm riêng

Bạn yêu thích công việc nghiên cứu, tìm tòi về các phương thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe con người và có ý định trở thành một Dược sĩ nhưng băn khoăn chưa biết “Ngành dược sĩ là gì?”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao. Trước tiên chúng ta tìm hiểu sơ khái niệm về Dược sĩ :” Dược sĩ là những người thực hành nghề dược (làm công tác chuyên môn về dược hoặc hành nghề dược) trong ngành y tế. Họ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác.”

DƯỢC SỸ LÀ GÌ?

 “Ngành dược sĩ là gì?” là câu hỏi thường hay gặp từ các vị phụ huynh và học sinh phổ thông trong quá trình định hướng và xác định nghề nghiệp cho tương lai.

Khi nhắc đến Dược sĩ chúng ta đều nghĩ tới Dược sĩ tại quầy thuốc. Nhưng bạn chưa biết phạm vi hành nghề của nghề Dược rộng hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích và năng lực cá nhân, bạn có thể tham gia vào lĩnh vực Dược khác nhau.

Dược học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất vẫn là hóa học và sinh học - hai ngành quan trọng chúng ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người. Ở góc độ nào đó, có thể hiểu đây là ngành học liên quan đến việc bào chế, sản xuất và phân phối thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe con người.

Không giống với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm thuốc chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ hoạt chất để làm thuốc. Song song đó, đây là ngành học có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vaccin phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể con người.

Vì vậy, có thể nói học ngành dược là đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ xưa, người ta vẫn nói “Nhất y, Nhì dược” là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội với hai ngành cao quý này.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh các dược sĩ (dược sĩ lâm sàng) giới thiệu các thuốc mới (đặc biệt là thuốc kê đơn) cho các cho các thầy thuốc, hoặc tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động (dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc cộng đồng-nhà thuốc cộng đồng là những nơi chúng ta vẫn thấy bán lẻ thuốc thành phẩm). Các dược sĩ cũng là một chuyên gia về thuốc, chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa cận lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở trên (dược sĩ tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị).

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG DƯỢC:

 1. Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc

Học Cao đẳng Dược – Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Y Dược Hà Nội xong ra làm gì? Nếu bạn đang thắc mắc về câu hỏi này thì không phải lo lắng. Ngoài đầu ra đa dạng thì bạn còn lựa chọn được công việc ngành Dược cực kỳ hấp dẫn. Đó là bạn sẽ được tham gia vào công tác nghiên cứu bào chế mới, đánh giá sản phẩm thuốc, nghiên cứu các phản ứng có hại của thuốc. Đồng thời xem xét có đủ tiêu chuẩn để được cấp giấy phép lưu hành ra thị trường hay không?

Với công việc này bạn có thể công tác tại Viện Y học Cổ truyền, Viện Dược liệu, Viện dịch tễ, Viện Kiểm nghiệm thuốc hoặc cũng có thể làm việc tại phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm ở 1 công ty Dược phẩm. Đặc biệt, nếu như có năng lực thì bạn còn được tham gia làm giảng viên ngay tại trường thuận tiện cho công tác nghiên cứu khoa học luôn.

 1. Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng

Giai đoạn nghiên cứu thuốc chưa dừng lại ở trên, sau đó bạn cần phải được thử nghiệm lâm sàng, trên động vật sau đó thử nghiệm trên con người. Như vậy thì bạn có thể sẽ được liên hệ với những đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng, tiếp theo hãy phối hợp với họ trong việc tiến hành thử thuốc trên lâm sàng.

Trường hợp công đoạn này thành công thì đáp ứng tiêu chí được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường. Mảng công việc này hiện nay còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường dược phẩm nước ta chủ yếu đều nhập khẩu thì công việc này là định hướng phát triển cũng như tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên theo đuổi ngành này. Làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc

Khi làm việc tại nhà máy sản xuất thuốc thì bạn sẽ đảm nhiệm những công việc như vận hành máy móc trong xưởng sản xuất dược phẩm đồng thời có liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu trong cách bào chế thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao đồng thời có độ bền sinh lý, bảo quản thuốc. Ngoài ra còn liên kết với bên kinh doanh nhằm giúp phân phối dược phẩm tốt nhất. Với những bạn có tính cách kỹ thuật và nghiên cứu được xem là khá phù hợp với các công việc này.

 1. Dược sĩ Lâm sàng

Dược sĩ lâm sàng là công việc phổ biến sau khi học dược làm gì? Nhiệm vụ của họ bao gồm công tác hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả vừa tốt cho bệnh nhân mà còn cho bác sĩ và cộng đồng. Dược sĩ còn phối hợp với các bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viện,…Lĩnh vực này hiện nay còn đang rất được ưu tiên phát triển tại Việt Nam mặc dù trên thế giới đã phát triển rất lâu rồi.

Dược sĩ hiện nay đã trở thành 1 lĩnh vực rất quan trọng, bởi trên thực tế có khá nhiều ca bệnh sử dụng nhầm thuốc. Chúng có thể không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây ra hậu quả không tốt đối với sức khoẻ cùng như sự hồi phục của bệnh nhân. Theo đó thì Dược sĩ lâm sàng có thể được làm việc tại phòng khám,  bệnh viện, nhà thuốc, hoặc tương lai có thể trở thành Dược sĩ gia đình với công tác để tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình. Với xã hội ngày càng phát triển hiện nay thì công việc này cũng mở ra nhiều cơ hội và thách thức để các bạn được trải nghiệm.

 1. Dược sỹ nhà thuốc

Đối với dược sĩ đang làm việc tại bệnh viện hay các chuỗi nhà thuốc, thì có thể đảm nhiệm được công việc tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh đồng thời phân phối thuốc theo kê đơn của bác sỹ.

 1. Trình dược viên, phân phối thuốc

Trình Dược Viên là công việc mà nhiều bạn lựa chọn nếu có thắc mắc học Dược sĩ Cao đẳng ra làm gì. Cụ thể công việc này sẽ giúp bạn đảm trách việc giới thiệu thuốc đến người dùng bao gồm nhà thuốc, bác sĩ, hay bệnh nhân.

Nếu sở hữu tấm bằng Cao đẳng Dược đồng thời có khả năng giao tiếp tốt thì Trình Dược Viên là một vị trí phù hợp với bạn. Hiện nay các hãng dược phẩm chủ yếu đào tạo về chuyên môn nhằm giúp đáp ứng được công việc việc giới thiệu thuốc cũng như có khá nhiều kỹ năng về Marketing, giao tiếp, team work, về sales,… Đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn kỹ năng sống tuyệt vời sau này. Với những bạn sở hữu tính cách trội thiên về nhóm xã hội, nghiên cứu và quản lý sẽ hứng thú khi làm các công việc này.

 1. Làm Marketing Dược

Nếu như Trình Dược Viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thì những người làm Marketing thường đứng đằng sau phụ trách những công việc hỗ trợ cho TDV, cụ thể như thực hiện chiến dịch truyền thông – quảng cáo ( trên Tivi, Báo mạng, Báo giấy, Radio, Mạng xã hội,…).

Có thể tham gia tổ chức các sự kiện hay nghiên cứu thị trường, tổ chức các cuộc khảo sát,…giúp “thu hút và gìn giữ” khách hàng đối với các sản phẩm, về với Doanh nghiệp. Đây được xem là 1 lợi thế cực kỳ lớn đối với mỗi bạn Sinh viên ngành Dược để mang lại kiến thức cùng với kỹ năng tốt về Marketing.

 1. Làm Bộ phận quản lý Dược

Đối với các bộ phận liên quan đến quản lý về thuốc, bạn sẽ đảm nhiệm công việc sau: Đấu thầu thuốc (ở Tỉnh, các Bệnh viện); Quản lý Chất lượng thuốc; Sở hoặc Phòng Y tế sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của các loại thuốc được lưu thông trên thị trường. Với những bạn có tính cách trội nằm trong nhóm xã hội, nghiên cứu hay quản lý sẽ khá hứng thú khi làm các công việc này. 

 1. Bán thuốc tại các quầy thuốc hoặc nhà thuốc

Đây là công việc mà nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược lựa chọn. Hành trình này giúp bạn được trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để phục vụ cho định hướng phát triển nghề nghiệp bản thân. Nếu bạn có yêu thích thì đừng bỏ lỡ nhé.

                TẠI SAO NÊN CHỌN CAO ĐẲNG KỸ THUẬT Y DƯỢC HÀ NỘI LÀM NƠI HỌC TẬP? 

 •     Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Y Dược Hà Nội phạm vi tuyển sinh trên cả nước, được cấp phép đào tạo tại Hà Nội.
 •     Cán bộ, giảng viên, nhân viên đều có trên 25 năm công tác giảng dạy
 •     Cùng sự giảng dạy các Giáo sư, Tiến sĩ đến từ các trường đại học, bệnh viện danh tiếng
 •     Hướng dẫn thực tế từ các chuyên gia là Giám đốc các Công ty, xí nghiệp Dược, Giám đốc các bệnh  viện
 •     Sinh viên năm 2 sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm thêm với mức thu nhập 5-6 triệu
 •     Nhà trường cam kết giới thiêu 100% việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp
 •     80% sinh viên có việc làm ổn định ngay từ khi thực tập tại các công ty dược, các bệnh viện.
 •     Liên kết với đối tác Nhật Bản, CHLB Đức lựa chọn ký kết đào tạo điều dưỡng viên sang Nhật, Đức làm việc với mức lương từ: 35-62 triệu/tháng
 •     Liên thông lên Đại học cùng ngành đào tạo tại các trường Đại học danh tiếng như đại học Y Hà Nội, đại học Dược Hà Nội.
 •     Giáo trình được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, có tham vấn y khoa từ các tiến sĩ y dược của nước ngoài.
 •     Phương pháp giảng dạy tiên tiến, giáo cụ trực quan, sinh viên được học và thực hành trực tiếp tại trường hoặc tại các viện nghiên cứu có liên kết đào tạo với nhà trường.
 •     Miễn giảm học phí cho sinh viên là con thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách Sinh viên đạt học lực khá, giỏi được xét cấp học bổng và xét miễn giảm học phí theo quy định nhà trường
 •     Nhà trường có ký túc xá cho sinh viên

HỒ SƠ XÉT TUYỂN BAO GỒM:

 •     01 Phiếu đăng ký xét tuyển02 Sơ yếu lý lịch có đóng dấu của phường xã (bộ hồ sơ học sinh, sinh viên)
 •     02 Học bạ (công chứng)
 •     02 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (công chứng)
 •     02 CMND hoặc Thẻ căn cước (công chứng)
 •     02 Giấy khai sinh (công chứng)
 •     04 ảnh 4×6 (ghi họ tên, ngày sinh, quê quán mặt sau)

THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ VÀ NHẬP HỌC:

 • Đợt 1: Thời gian nộp hồ sơ từ tháng 2 - 3/2021: Thời gian nhập học dự kiến: 25/3/2021
 • Đợt 2: Thời gian nộp hồ sơ từ tháng 4 - 6/2021. Thời gian nhập học dự kiến: 25 - 26/7/2021
 • Đợt 3: Thời gian nộp hồ sơ từ tháng 7 - 8/2021. Thời gian nhập học dự kiến: 20/8/2021

Lưu ý: Những thí sinh tốt nghiệp năm 2021 vẫn làm hồ sơ tuyển sinh giấy tờ bổ xung sau.

CÁCH THỨC NỘP HỒ SƠ: 

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Ngành Dược, ngành Điều Dưỡng chọn 1 trong các cách sau:

Cách 1: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh của nhà trường.

Cách 2: Thí sinh ở xa có thể gửi hồ sơ xét tuyển qua đường chuyển phát nhanh của bưu điện.

  Thí sinh có thể đăng kí xét tuyển Online tại đây!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Y Dược Hà Nội

Địa chỉ: Số 10 Ngõ 4 Phố Xốm, Phường Phú Lãm, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Điện thoại: 024 234 854 85 – 0971 055 998  - 0912 218 811

Website: caodangkythuatyduochanoi.vn – Mail: yduochanoi@gmail.com

Bài viết cùng danh mục