Phát huy thế mạnh của ngành Y học cổ truyền

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển của nền y học hiện đại, y học cổ truyền vẫn giữ một vai trò quan trọng, nhất là trong việc phối hợp giữa đông y và tây y để điều trị bệnh.

Lành tính, an toàn

Ngày nay, không chỉ các nước châu Á, mà thế giới đã bắt đầu xu hướng “trở về với tự nhiên” qua việc sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên hay các phương pháp điều trị của đông y để dự phòng, chữa trị bệnh.

Theo lương y Musa Hanipha: “Nếu như thế mạnh của tây y là sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và điều trị những trường hợp cấp tính thì đông y lại mang đến hiệu quả đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính hoặc di chứng do tai biến để lại. Sau nhiều năm vận dụng và nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng tuy chữa bệnh theo đông y thời gian khỏi bệnh có tiến triển chậm, nhưng khi khỏi bệnh thì tỷ lệ tái phát rất thấp. Đặc biệt, lợi thế lớn nhất của đông dược là ít gây ra phản ứng phụ, người bệnh có thể yên tâm điều trị lâu dài”.

Kết hợp hoàn hảo đông - tây y

Trên cơ sở kế thừa tư tưởng y lý truyền thống, y học cổ truyền dân tộc và tiếp thu tinh hoa y học thế giới, trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế vào tháng 2 - 1955, Hồ Chí Minh viết: ''Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuổc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc ''Đông'' và thuốc ''Tây''. Theo Người, Đông y và Tây y có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Bởi lẽ, không có một thứ y học nào hoàn hảo chữa được hết thảy mọi bệnh tật mà con người mắc phải. 

Đông - Tây y kết hợp là việc áp dụng song song y học hiện đại và y học cổ truyền để điều trị cho bệnh nhân. Y học hiện đại sẽ đảm nhận vai trò cận lâm sàng (siêu âm, X-quang, CT…) và sau đó bệnh nhân sẽ được chẩn đoán, điều trị bằng y học cổ truyền. Như vậy sẽ giúp nâng cao tính an toàn, hiệu quả của điều trị bệnh bằng phương pháp YHCT.

Để Đông - Tây y kết hợp cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Y học cổ truyền phát triển, trang bị đầy đủ kiến thức và trang thiết bị cho ngành Y học cổ truyền. Có nguồn dược liệu chất lượng cao, xây dựng và chuẩn hóa phác đồ điều trị phối hợp Đông - Tây y. Phát triển mô hình viện - trường để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành nghề.

Bài viết cùng danh mục