Tìm hiểu về công việc Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa là ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế. Các điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong việc theo dõi và điều trị của người bệnh. 

Các công việc của Điều dưỡng đa khoa

Các nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà các Điều dưỡng đa khoa phải thực hiện như:

Hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình phục hồi chức năng, hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc sức khỏe.

Cổ vũ, động viên tinh thần giúp bệnh nhân điều trị với tâm lý tốt nhất. Phổ biến các công tác phòng bệnh cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Bảo quản bệnh án, tài liệu liên quan của khoa công tác.

Quản lý việc sử dụng thuốc của bệnh nhân mỗi ngày, tổng hợp các loại thuốc người bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Viết phiếu nhận thuốc cho người bệnh để trình trưởng khoa xét duyệt.

Kiểm tra việc sử dụng thuốc, bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định và thu hồi thuốc thừa để trả lại cho khoa Dược.

Bảo quản thiết bị, dụng cụ y tế; cấp phát và lập số theo dõi bệnh nhân theo kế hoạch của trưởng khoa.

Chức năng của Điều dưỡng đa khoa

Chức năng độc lập

Chức này được thể hiện qua việc điều dưỡng viên chủ động hỗ trợ và chăm sóc người bệnh từ những công việc ban đầu khi nhập viện cho đến khi ra viện. Luôn giữ trạng thái chủ động trong việc phân tích, nhận định, theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh. Qua đây xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình điều trị và phục hồi. Bên cạnh đó cần chủ động trong việc sơ cứu cho bệnh nhân khi bác sĩ điều trị chưa kịp có mặt.

Chức năng hợp tác

Trong quá trình công tác, điều dưỡng viên cần phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan để hoàn thành các nhiệm vụ một cách tốt nhất, đồng thời đóng góp vào việc nâng hiệu quả điều trị cho người bệnh. Chức năng này được thể hiện trong việc phối hợp với các kỹ thuật viên tại các bộ phận như xét nghiệm, chụp X – quang, EEG, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, v.v. Nhờ sự phối hợp này giúp tình trạng bệnh của bệnh nhân được phản ánh chính xác. Điều này góp phần quan trọng vào quá trình điều trị của người bệnh và giảm thiểu những tình huống xấu có thể xảy ra.

Chức năng phụ thuộc

Điều dưỡng viên phụ thuộc vào bác sĩ và tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ điều trị trong việc: cho bệnh nhân sử dụng thuốc, thụt tháo, đặt sonde, lấy bệnh phẩm phục vụ mục đích xét nghiệm, hỗ trợ bác sĩ thực hiện các thủ thuật điều trị, v.v.

Theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y Dược Hà Nội, sinh viên có cơ hội đi thực tập để nâng cao kỹ năng, tay nghề ngay từ những năm đầu của quá trình học. Chương trình đào tạo lý thuyết song song với thực hành giúp sinh viên dễ hiểu, tiếp cận dễ dàng hơn với ngành học.

Bài viết cùng danh mục