Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Ngành Y học cổ truyền đã có từ lâu đời và luôn là ngành quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Y học cổ truyền (Đông y) là gì?

Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y. Nền Y học này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, dùng để phân biệt với Tây y (Y học hiện đại phương Tây). Y học cổ truyền có từ rất lâu đời và để lại những thành tựu to lớn trong việc thăm khám, phòng, chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc. Dùng phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh.

Cơ sở lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học Âm Dương - Ngũ Hành của Trung Hoa. Âm Dương và Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh Y học cổ truyền nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó.

Y học cổ truyền học những gì?

Học Y học cổ truyền là các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành y.

Đào tạo kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như thuốc Nam, thuốc Bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…

Ngoài ra những sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề y đức thầy thuốc, để sau khi tốt nghiệp xứng đáng với danh hiệu lương y mà mình nhận được.

Bài viết cùng danh mục