Ngành Điều dưỡng học những gì

Điều dưỡng là chuyên ngành quan trọng trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế, điều dưỡng hay còn được gọi là Điều dưỡng viên. Công việc chính của Điều dưỡng viên là chăm sóc, theo dõi, tư vấn về sức khỏe cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Vậy theo học ngành Điều dưỡng sẽ được học những kiến thức gì.

Ngành Điều dưỡng cần học những môn đại cương

Ngành Điều dưỡng cần học các môn học đại cương đầu tiên. Đây là những môn học dành cho sinh viên năm nhất, năm hai khi sinh viên bắt đầu vào học. Các môn học tiêu biểu có thể kể đến như Triết học, Kinh tế chính trị, Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương,…

Những môn học này được đánh giá là khó và chứa nhiều lý thuyết. Tuy nhiên, sinh viên sẽ có tư duy logic cùng phương pháp học tốt các môn chuyên ngành. Đây là nền tảng vững chắc cho sinh viên biết Điều dưỡng học những gì tiếp theo. Sinh viên cũng cần học những môn cơ sở khối ngành cơ bản. Đó là Xác suất – Thống kê y học, Hoá học, Sinh học và Di truyền, Vật lý và Lý sinh, Nghiên cứu khoa học, Tâm lý y học – Đạo đức Y học.

Các môn kiến thức Y học cơ sở ngành Điều dưỡng

Đây là những kiến thức chung nhất về lĩnh vực bạn đang theo đuổi để tiếp tục theo học chuyên ngành. Do cùng thuộc nhóm các ngành học Y Dược nên Điều dưỡng viên cũng sẽ học các môn như: Sinh lý học; Dược lâm sàng; Giải phẫu học; Dược lý; Vi sinh vật ký sinh trùng; Y đức; Pháp luật – Tổ chức y tế.

Các môn học chuyên ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành học nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người. Cùng với đó, các Điều dưỡng viên sẽ xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân cũng như cung cấp các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Các môn chuyên ngành của Điều dưỡng tập chung vào tính ứng dụng cho công việc sau này.

So với những môn học khác, môn chuyên ngành có phần khó nhằn và yêu cầu thực hành cũng như ứng dụng vào thực tế. Một số các môn chuyên ngành Điều dưỡng như: Giáo dục sức khoẻ trong thực hành Điều dưỡng; Điều dưỡng cơ sở; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng; Chăm sóc sức khỏe trẻ em; Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm; Chăm sóc sức khỏe tâm thần; Chăm sóc cho người cần được phục hồi chức năng; Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Quản lý điều dưỡng.

Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn

Với sinh viên ngành Điều dưỡng, những kỹ năng mềm giữ vai trò quan trong không kém. Để có thể chăm sóc bệnh nhân cũng như trao đổi thông tin, kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Hay trong công việc, những kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp hay làm việc nhóm cũng giúp công việc thuận lợi và hạn chế rủi ro.

Bài viết cùng danh mục