Các kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản

Điều dưỡng viên là nghề được yêu thích và rất tiềm năng ở hiện tại và tương lai.  Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi bạn cần phải biết những kiến thức về các kỹ thuật cơ bản của ngành điều dưỡng.

Kỹ thuật phát thuốc cho bệnh nhân và ghi chép

Điều dưỡng viên cần biết rõ những thông tin về dược động học của thuốc phát cho người bệnh như tên thuốc, loại thuốc, hình dạng, tác dụng chính, tác dụng phụ, yếu tố hấp thụ và bài tiết v.v…

Kỹ thuật pha thuốc cho người bệnh

Điều dưỡng cần phải biết rõ quy trình pha thuốc và thận trọng trong thao tác để có được một bơm tiêm thuốc không bị nhiễm khuẩn và không làm giảm liều lượng của thuốc.

Kỹ thuật đặt kim luồn ngoại vi

Kỹ thuật tiêm, truyền tĩnh mạch được thực hiện bằng kim luồn ngoại vi là phương pháp tiêm, truyền tĩnh mạch sử dụng loại kim làm bằng ống nhựa mềm luồn vào trong lòng tĩnh mạch. Đây được cho là phương pháp điều trị có tác dụng nhanh đồng thời mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Kỹ thuật thay băng rửa vết thương sạch

Khi thực hiện công việc thay băng, cắt chỉ thì người Điều dưỡng viên cần phải lưu ý và áp dụng kỹ thuật thay băng vô khuẩn trước khi thay vết thương khác để đảm bảo vô trùng hoàn toàn trước khi thay vết thương khác, đảm bảo không gây nhiễm khuẩn hay viêm cho các vết thương sạch.

Kỹ thuật thay băng rửa vết thương nhiễm khuẩn

Tương tự như kỹ thuật trên, để thay rửa vết thương nhiễm khuẩn việc đầu tiên người Điều dưỡng viên cần thực hiện là phải rửa sạch tay và đeo găng tay. Dưới vị trí vết thương phải trải nilon, cởi bỏ băng và gạc cũ vào túi bẩn. Rửa lại vết thương bằng dung dịch và thay băng mới.

Kỹ thuật thay băng vết thương và cắt chỉ

Người Điều dưỡng viên thực hiện kỹ thuật này để rửa vết thương cần phải lấy dung dịch sát khuẩn, kéo và kẹp phẫu tích không mấu để cắt chỉ. Và thực hiện kỹ thuật rửa lại vết thương một lần nữa. Đồng thời cần phải hướng dẫn người nhà hoặc bệnh nhân cách tự chăm sóc vết thương tại nhà.

Kỹ thuật hút đờm rãi

Kỹ thuật hút đờm dãi sử dụng ống hút vô khuẩn, được mở ra thời điểm hút, Điều dưỡng viên cần mang theo găng vô khuẩn khi tiến hành thủ thuật hút. Hút thông đờm rãi giúp người bệnh được thông thoáng, dễ chịu cho đường hô hấp.

Kỹ thuật cho bệnh nhân thở oxy qua mũi và qua nội khí quản

Hỗ trợ bệnh nhân thở oxy qua mũi, miệng hoặc cũng cấp oxy qua ống thông khí quản hoặc mở nội khí quản đối với bệnh nhân không có khả năng tự hô hấp.

Kỹ thuật sơ cứu gãy xương

Trường hợp gãy xương thì Điều dưỡng viên trước tiên phải tiến hành sơ cứu, cố định vị trí xương gãy một cách nhanh chóng, chính xác ngay tại vị trí xảy ra tai nạn giúp bệnh nhân giảm đau, đề phòng tai biến nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Các biện pháp garo cầm máu

Đối với các vết thương mạch máu ở động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch người Điều dưỡng cần phải nhận định, đánh giá tình trạng chảy máu, vị trí chảy máu sau đó thực hiện các bước sơ cứu với mục đích cầm máu cho bệnh nhân.

Kỹ thuật băng

Thực hiện thao tác băng bó vết thương đúng kỹ thuật, lựa chọn các hình thức băng phù hợp với vị trí vết thương và đảm bảo nguyên tắc băng cơ bản.

Rửa tay thường quy phòng ngừa nhiễm khuẩn

Rửa tay là kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản nhất, giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn tại bệnh viện hiệu quả. Điều dưỡng phải tuân thủ các bước của quy trình rửa tay thương quy.

Rửa tay vô khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn

Rửa tay vô khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn trước khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hoặc di chuyển tay từ vùng nhiễm khuẩn sang vùng sạch khác.

Vệ sinh thân thể cho người bệnh

Vệ sinh thân thể cho người bệnh giúp người bệnh được thoải mái, dễ chịu, ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương và tăng sức đề kháng trong quá trình điều trị. Với trẻ em, người cao tuổi, hoặc người không có khả năng tự chăm sóc cá nhân thì Điều dưỡng viên sẽ làm công tác vệ sinh thân thể hỗ trợ bệnh nhân.

Kỹ thuật mang găng vô khuẩn

Mang găng vô khuẩn sẽ kiểm soát được mức độ lây lan vi khuẩn qua tay là điều kiện để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương, nhiễm khuẩn bệnh viện. Khi thực hiện mang găng vô khuẩn cần tuần thủ nguyên tắc mặt trong và mặt ngoài.

Kỹ thuật rửa tay vô khuẩn ngoại khoa

Rửa tay ngoại khoa được áp dụng bắt buộc cho phẫu thuật viên và người phụ mổ trước khi tiến hành phẫu thuật, chuẩn bị dụng cụ vô khuẩn hay thực hiện các chăm sóc đặc biệt.

Kỹ thuật mặc và cởi áo choàng vô khuẩn

Người phụ khi mặc áo không tiếp xúc tay với mặt ngoài của áo và tay của người mặc. Áo bị coi là nhiễm khuẩn khi bị chạm vào người phụ giúp.

Chuẩn bị dụng cụ tiệt khuẩn y tế

Đảm bảo không cho vi sinh vật, bụi và hơi ẩm xâm nhập. Dụng cụ trong gói/hộp phải được giữ nguyên tình trạng vô khuẩn từ sau khi tiệt khuẩn đến khi dùng.

Kỹ thuật khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế

Hấp ướt: là phương pháp thông thường và thích hợp nhất để tiệt khuẩn cho tất cả các dụng cụ dùng trong các thủ thuật xâm lấn chịu được nhiệt và độ ẩm.

Sử dụng bô vịt, bô dẹt cho bệnh nhân

Khi người bệnh không thể rời khỏi giường để đi đến nhà vệ sinh đi tiêu tiểu, người điều dưỡng cần cung cấp bô dẹt để họ sử dụng tại giường. Trong các dụng cụ sử dụng để bài tiết tại giường có hai loại bô dẹt là phù hợp.

Quy trình làm sạch và rửa dụng cụ khám chữa bệnh

Mục đích của cọ rửa dụng cụ là để loại bỏ toàn bộ các chất bẩn dính trên dụng cụ, nơi ẩn náu của vi khuẩn tránh tiếp xúc với các hóa chất sát khuẩn.

Hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh

Dinh dưỡng là một nhu cầu cơ bản của mỗi người, nhưng đối với người bệnh do ảnh hưởng của bệnh tật nên thường cảm thấy ăn không ngon miệng nhất là những người bệnh trong giai đoạn ủ bệnh và toàn phát bệnh.

Kỹ thuật đặt ống thông dạ dày

Trên lâm sàng thường gặp đặt ống thông dạ dày trong hỗ trợ việc nuôi dưỡng, cho thuốc người bệnh đối với những người bị mất khả năng ăn uống bằng đường miệng.

Đặt ống thông vào trực tràng

Trong điều trị người ta đưa nước, chất dinh dưỡng, thuốc vào làm đại tràng giãn ra để làm lỏng phân và có thể đưa các chất dinh dưỡng, thuốc vào cơ thể qua đường ruột.

Kỹ thuật thụt tháo cho bệnh nhân

Thụt tháo là một phương pháp làm sạch phân ở đại tràng, bằng cách kích thích nhu động ruột thông qua sự truyền một thể tích lớn dung dịch vào đại tràng, kích thích tại chỗ của trực tràng và đại tràng sigma.

Kỹ thuật thông tiểu nữ

Tính chất nước tiểu bình thường là trong. Nước tiểu mới bài xuất ra thường sạch, không có cặn lắng, nước tiểu dẫn lưu qua ống thông thường trong không có cặn lắng nhưng thỉnh thoảng có một vài mảnh vụn niêm mạc.

Kỹ thuật thông tiểu nam

Niệu đạo là đường dẫn nước tiểu đến bàng quang, ở nam, niệu đạo dài khoảng 20cm dùng để vận chuyển nước tiểu và tinh dịch.

Dẫn lưu nước tiểu liên tục

Dẫn nước tiểu liên tục là dùng ống thông cố định, lưu giữ một thời gian để dẫn nước tiểu từ bàng quang vào túi đựng nước tiểu vô khuẩn.

Kỹ thuật rửa bàng quang liên tục

Đối với người bệnh có bàng quang bị nhiễm trùng, rửa bàng quang bằng cách truyền nhỏ giọt dung dịch rửa kèm kháng sinh.

Điều dưỡng ghi chép và theo dõi lượng dịch vào ra của bệnh nhân

Dịch vào bao gồm tất cả dịch hiển nhiên như là nước, sữa, nước trái cây, cà phê, trà, và toàn bộ khối lượng dịch đường tĩnh mạch, bao gồm truyền máu và bất cứ loại dịch nào được đưa vào theo đường tĩnh mạch.

Bài viết cùng danh mục