Các công việc của Điều dưỡng viên

Điều dưỡng là một mắt xích quan trong trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ. WHO khuyến cáo: “Muốn nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”.

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là người hoạt động trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Đây là một công việc có tính chất đào tạo cụ thể. Cũng như mang đến các tiêu chuẩn hoạt động trong ngành y tế. Bên cạnh năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng là các yếu tố cần có ở người điều dưỡng. Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương bệnh. Hướng đến các khả năng thực hiện công việc trong tính chất của chăm sóc sức khỏe đối với ngành y tế. Xoa dịu các cơn đau qua chẩn đoán và điều trị.

Các công việc của Điều dưỡng viên

Các công việc cụ thể của một Điều dưỡng viên như sau:

Tổ chức tiếp đón và hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính khi đến thăm khám, ghi chép các thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định.

Quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật, đặc biệt là những quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện phải thực hiện nghiêm chỉnh.

Thường xuyên đi thăm người bệnh; nhận các y lệnh của Bác sĩ về điều trị và kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng trưởng khoa để tổ chức thực hiện.

Thực hiện chính xác, đầy đủ các y lệnh của thầy thuốc, kiểm tra về việc sử dụng thuốc trực hàng ngày và bổ sung thuốc trực theo cơ số đã được quy định.

Kiểm tra tình trạng, việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý thiết bị, vật tư y tế theo quy định hiện hành, sau đó lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa các dụng cụ bị hư hỏng.

Lập kế hoạch chi tiết chăm sóc cho người bệnh, uống thuốc, thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, thay băng, đặt thông, kỹ thuật cấp cứu theo quy định và vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công. Tạo niềm tin cho người bệnh bằng cách động viên người bệnh an tâm điều trị và bản thân điều dưỡng viên phải thực hiện tốt quy định y đức.

Bàn giao người bệnh cho y tá điều dưỡng trực và ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng người bệnh, đặc biệt là những ca bệnh nặng.

Thường xuyên tự học, trau dồi nâng cao kiến thức. Tham gia nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc người bệnh. Với những học viên mới, điều dưỡng viên hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh cho học viên khi được điều dưỡng trưởng khoa phân công.

Quản lý và bảo quản tài sản, thuốc, dụng cụ y tế; giữ gìn và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật trong phạm vi được phân công. Tham gia thường trực dưới sự phân công của điều dưỡng trưởng.

Bài viết cùng danh mục