4 cách sử dụng dược liệu

Sử dụng các nguyên liệu có từ thiên nhiên đúng cách là yếu tố quan trọng giúp phát huy được tối đa hiệu quả dược tính của các loại thuốc. Dưới đây là 4 phương pháp sử dụng phổ biến nhất do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y Dược Hà Nội tổng hợp lại.

1. Dạng trà hoặc thuốc sắc

Đầu tiên, ta có thể quan sát rất dễ dàng cách sử dụng này thông qua việc sử dụng lá trà sấy khô hoặc đóng gói thành trà túi lọc. Tiếp theo đó là hoạt động kết hợp các loại dược liệu và đun sắc thuốc trong nhiều tiếng. Thành phẩm được sử dụng như một vị thuốc và có thể điều trị chứng bệnh theo đơn kê từ thầy thuốc.

2. Dạng tinh dầu

Có thể dễ dàng quan sát được các loại thuốc dạng tinh dầu như dầu gió, thuốc mỡ, dầu thoa, kem, các dung dịch lỏng khác.

3. Dạng cồn thuốc

Ở dạng cồn thuốc, hình dạng tiêu biểu nhất là các loại rượu thuốc và cồn ngọt. Cách chế biến sẽ sử dụng phương pháp chuyên dụng và pha dung môi 100% thuần ethanol với cây dược liệu. Tỷ lệ chiết xuất ethanol lưu lại sẽ khoảng 25% và có nhiều trường hợp có thể lên đến 90%. Sau đó, hỗn hợp sẽ được chiết xuất thành dạng lỏng hoặc khô để sử dụng.

4. Dạng bột cốm

Sau khi đưa các loại nguyên liệu thô vào sản xuất với các hệ thống cô chiết, cô cao, sấy phun sương… thì thành phẩm cho ra là dạng bột cốm. Người dùng có thể hòa tan với nước và sử dụng trực tiếp vô cùng dễ dàng.

 

Bài viết cùng danh mục