LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT DƯỢC LÝ HỌC

Dược lý học hay dược học (pharmacology) là một môn khoa học liên quan đến thuốc hay tác động của dược phẩm. Cụ thể hơn, nó là môn nghiên cứu về tương tác xảy ra giữa cơ thể sống và các hóa chất tác động tới chức năng hóa sinh bình thường và bất thường. Nếu một chất có các đặc tính thảo dược, chúng được gọi là có dược tính.

Dược lý là gì và học những gì?

Theo định nghĩa cổ điển, Dược lý học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc với các kiến thức về: nguồn gốc; thành phần hóa học, tính chất lý, hóa; Sự hấp thu, khuếch tán và phân bố vào các mô, chuyển hoá, thải trừ trong cơ thể; Cơ chế tác dụng, tác dụng có ích, tác dụng có hại và các tương tác; Áp dụng điều trị: chỉ định, cách dùng – liều lượng và chống chỉ định.

Dược lý cơ bản: nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể, gồm có dược động học (pharmacokinetics), dược lực học (pharmacodynamics) và dược độc học

(pharmacotoxicology).

Dược lý áp dụng: nghiên cứu cách vận dụng dược lý cơ bản trong điều trị, gồm có dược đồ (pharmacography) và dược trị liệu (pharmacotherapeutics).

Làm thế nào để học tốt môn Dược lý?

Trong khi công nghệ phát triển ngày càng tiên tiến, việc tra cứu thông tin bằng ứng dụng đã trở nên phổ biến hơn việc phải nhớ các thông tin về tác dụng của thuốc và liều lượng. Tuy nhiên đã có kinh nghiệm rút ra 2 điểm quan trọng cần nhớ khi học môn Dược lý đó là: cơ chế tác dụng của thuốc và cơ chế bệnh sinh của bệnh. Nếu hiểu rõ về cơ chế tác dụng của thuốc và cơ chế bệnh sinh của bệnh, sinh viên có thể áp dụng kiến thức này để giải quyết các vấn đề thực tế và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho bệnh nhân. Ngoài ra, sinh viên cần tham gia tích cực vào các hoạt động thực hành và thảo luận với các giảng viên và các bạn cùng lớp để giải đáp những thắc mắc và trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề.

Để học tốt môn Dược lý, sinh viên cần phải nắm vững cơ chế tác dụng của thuốc để có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân một cách chủ động. Việc nắm vững cơ chế tác dụng của thuốc là điều rất quan trọng để giúp bác sĩ đưa ra được chỉ định chính xác, tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. Trong một bài giảng về Dược lý, các mục cần được trình bày bao gồm cơ chế tác dụng, động học dược, chỉ định và chống chỉ định, cùng với các tai biến có thể xảy ra.

Nắm vững được cơ chế tác dụng cũng giúp sinh viên dẫn dắt tâm trí và suy luận ra những phần còn lại của môn học. Bên cạnh đó, để tự tin khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân, sinh viên cũng cần phải nắm vững cơ chế bệnh sinh.

Học phần Dược Lý tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Y Dược Hà Nội các bạn sẽ được học gì?

  • Nắm vững các kiến thức cơ bản về hóa học, sinh học và lâm sàng y học.
  • Chia nhỏ nội dung của môn học thành từng chủ đề và tập trung học từng chủ đề một cách cụ thể.
  • Tham gia các nhóm học tập hoặc các cuộc trao đổi trực tiếp để học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn cùng lớp.
  •  Áp dụng các kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế để tăng cường sự tự tin và cải thiện kết quả học tập.
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y dược Hà Nội
Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT
Hotline: 088 999 95 89

Bài viết cùng danh mục