Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và Y tá

Có rất nhiều bạn lầm tưởng rằng Y tá và Điều dưỡng là hai công việc như nhau chỉ là tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, đây là hai ngành độc lập trong hệ thống Y tế. 

Nghề Điều dưỡng là gì

Điều dưỡng là một nghiệp vụ quan trọng trong ngành Y tế có chức năng hỗ trợ, chăm sóc, theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân từ khi bắt đầu đến khi phục hồi. 

Để trở thành một người Điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì mỗi người phải trải qua một quá trình đào tạo chuyên sâu mới đủ năng lực đáp ứng chức danh cần có.

Nghề Y tá là gì

Y tá là một ngành quan trọng trong hệ thống Y tế của nước ta. Y tá là trợ thủ đắc lực của các bác sĩ, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân và tâm lý người nhà bệnh nhân trong nhiều hoàn cảnh. 

Y tá là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn cả bác sĩ. Cần qua đào tạo sơ cấp để bắt đầu công việc.

Điểm giống nhau giữa Điều dưỡng và Y tá

Về bản chất và tính chất công việc thì Điều dưỡng và Y tá khá giống nhau đều là thực hiện chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ y bác sĩ.

Đây là bộ phận không thể thiếu của ngành y tế, đều rất cao quý và cần có những phẩm chất cơ bản để đáp ứng các tiêu chuẩn Y đức. Đặc biệt, họ đều là những người khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ, biết cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Điểm khác nhau giữa Điều dưỡng và Y tá

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Y tá và Điều dưỡng là nhiệm vụ, chức năng và quá trình thời gian đào tạo.

Thời gian đào tạo

Điều dưỡng viên cần thời gian đào tạo 2 năm với bằng Trung cấp, 3 năm với bằng Cao đẳng và 4 năm với bằng Đại học. Không dừng tại đó, họ có thể tiếp tục học cao hơn nữa để trở thành thạc sĩ, tiến sĩ…trong ngành Điều dưỡng. Thời gian đào tạo dài hơn, bài bản, chỉn chu để có năng lực nghề nghiệp thực sự.

Y tá cần trải qua quá trình đào tạo sơ cấp để có thể bắt đầu công việc, thời gian đào tạo cần từ 9-18 tháng.

Nhiệm vụ

Nhiệm vụ của Điều dưỡng là phối hợp với các bộ phận khác trong hệ thống y tế, không chỉ thực hiện các y lệnh bác sĩ, Điều dưỡng viên còn phải biết lắng nghe, thấu hiểu để chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Nhiệm vụ chủ yếu của Y tá là giúp việc cho các y bác sĩ trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Nghĩa là thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ điều trị.

Theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y Dược Hà Nội, sinh viên có cơ hội đi thực tập để nâng cao kỹ năng, tay nghề ngay từ những năm đầu của quá trình học. Chương trình đào tạo lý thuyết song song với thực hành giúp sinh viên dễ hiểu, tiếp cận dễ dàng hơn với ngành học.

Bài viết cùng danh mục